Healing Crisis (การประทุอาการของโรค)

อาการ Healing Crisis คือ สภาวะการณ์ที่ร่างกายมีการทำความสะอาดตัวเอง* ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่ากระบวนการ “Healing Crisis” ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการของ “Jarisch-Herxheimer Reaction” ซึ่งเป้นกระบวนการที่ร่างกายพยายามกำจัดเชื้อโรคหรือสารพิษที่อยู่ในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูสภาพได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปได้เองเป็นปกติในระยะเวลาไม่เกิน 2 ชม. ซึ่งความรุนแรงขึ้นอยู่กับโรค และ สารพิษต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย หรือ ไปหลบอยู่ในที่ ๆ ยาปฏิชีวะนะไปไม่ถึง เช่น ลูกตา ไต สมอง** เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจมีอาการดังต่อไปนี้


1. มีอาการผื่นแดงขึ้นทั่วร่างกาย และ มีอาการคันบริเวณผิวหนัง รวมถึงรู้สึกว่าร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวีมิกซ์มีส่วนประกอบของ วิตามิน B3 (ไนอะซีน) มีฤทธิ์ที่สามารถลดคลอเรสเตอรอลในเลือด และช่วยลดไขมันในเลือดได้ อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด จึงทำให้ร่างกายแสดงอาการดังกล่าว และแสดงให้เห็นว่าบริเวณส่วนที่แสดงผลอาจจะมีการไหลเวียนของเลือดที่ไม่สะดวก ถือเป็นอาการปกติของผู้ทีได้รับวิตามิน B3 จะค่อย ๆ หายไปเองใน 10 – 30 นาที

2. มีอาการปวดหัว มึนหัว

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวีมิกซ์ ประกอบด้วย วิตามิน B1 วิตามิน B2 และ วิตามิน B6 ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้เข้าไปจึงอาจเกิดอาการ
กระทุ้งโรค โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเช่น ไมเกรน ปวดหัวเป็นประจำ อัลไซเมอร์ นับเป็นเรื่องปกติ และจะหายไปเองภายใน 5-15 นาที เมื่อรับประทานอาหารเสริม”วี มิกซ์” เป็นประจำ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ทุเลาลง และทำให้ปัญหาสุขภาพดังกล่าว ค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

3. มีเส้นยึด อาการปวดบริเวณข้อต่อต่าง ๆ

อาการดังกล่าวอาจะเป็นอาการกระทุ้งโรคของผู้ที่มีปัญหา หรือผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคเส้นเอ็นอักเสบ กล้ามเนื้ออ่อนล้า หรือข้อเข่า ข้อต่อเสื่อม อันเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อทำงานหนัก หรือเสื่อมตามวัย อาการดังกล่าว เกิดจากผลิตภัณฑ์ทำงานในการซ่อมแซม ซึ่งเป็นอาการชั่วคราว จะหายไปภายใน 5-15 นาที และเมื่อดื่ม “วีมิกซ์” เป็นประจำจะช่วยทุเลาปัญหาสุขภาพดังกล่าวได้

4. มีอาการง่วงซึม อ่อนเพลีย

เนื่องจากตับมีการดูดซึมสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ จึงทำให้ตับมีการฟื้นฟูการทำงานเพิ่มขึ้น ในขณะที่ตับมีหน้าที่ในการกรองของเสียออกจากร่างกาย และ การสร้างสารกลูต้าไธโอน จึงทำให้ตับใช้พลังงานของร่างกายที่มากกว่าปกติ เพื่อที่จะขจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงทำให้เป็นสาเหตุของการง่วงซึมได้ อีกนัยหนึ่งคือ ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ ไม่ได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อดนอนบ่อยครั้ง และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะมีปัญหากับตับได้ เช่น ไขมันพอกตับ ตับแข็ง เป็นต้น

5. มีอาการปวดท้อง มวนท้อง

อาจเป็นอาการกระทุ้งโรคของผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องท้อง เช่น โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ปวดประจำเดือน ซึ่งเป็นอาการเพียงชั่วคราว จะหายไปภายใน 5-15 นาที และเมื่อดื่ม “วีมิกซ์” เป็นประจำจะช่วยบรรเทาและฟื้นฟูปัญหาของสุขภาพเหล่านี้ได้

6. ปริมาณการทานที่เหมาะสม

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทาน “วีมิกซ์” ควรเริ่มต้นจากน้อย ๆ เช่น 1/3 หรือ 1/2 ซอง หรือ 1 ช้อน(แบบกระปุก) เพื่อสังเกตอาการกระทุ้งโรคที่อาจเกิดขึ้น หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มเป็น 1-2 ซองต่อมื้อ หรือต่อวัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการทาน

7. วิธีรับประทาน
ชงละลายน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง แล้วดื่มให้หมดในทันทีตอนท้องว่าง แนะนำช่วงเช้าเป็นเวลาที่ดีที่สุดเนื่องจากท้องว่างจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้เต็มที่

8. กรณีเกิดอาการกระทุ้งโรค ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

8.1. การดื่ม”วีมิกซ์” จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น 1-2 องศา หลังดื่มควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ยังไม่ควรทำกิจกรรมหนักเช่นออกกำลังกาย หรือ อาบน้ำ ควรรอสัก 10-30 นาทีจึงไปทำกิจกรรมเหล่านี้
8.2. หากดื่ม”วีมิกซ์” แล้วมีอาการคัน หรือเกิดผื่นขึ้น ห้ามเกาเด็ดขาด เพราะเป็นช่วงเวลาที่รูขุมขนในร่างกายเราเปิดเพื่อดีท็อกส์ของเสียออกจากร่างกาย อาการคันและมีผื่นจะหายไปเอง
8.3. หากมีอาการกระทุ้งโรคต่าง ๆ ที่ทนไม่ไหว ให้ดื่มน้ำเปล่าตามไปมาก ๆ เพื่อล้างการทำงานของอาหารเสริม อาการกระทุ้งโรคจะลดลงและหายไป
8.4. สินค้ามีความปลอดภัยสูง และเป็นนวัตกรรมจึงทำงานเห็นผลที่รวดเร็ว จึงไม่ต้องกังวลใจเกินเหตุเมื่อมีอาการต่าง ๆ และสามารถสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่บริษัทตามช่องทางต่างๆ

 

* Dr. Ginger Chalford Ph.D. – Understanding A Healing Crisis
** นางยุวพร สากลวารี – ปร.ด. ชีวเวชศาสตร์ สาขาวิชาหลักวิทยาภูมิคุ้มกันและชีวะวิทยาระดับโมเลกุล