15 สัญญาณโรคมะเร็งที่ต้องระวัง

วีมิกซ์วีมิกซ์,Wemix,We Seoul Group,อาหารเสริมจากเกาหลี‎เพิ่มออกซิเจนในเลือด,ปรับสมดุล

15 สัญญาณ “โรคมะเร็ง” เช็กก่อนปลอดภัยก่อน บางสัญญาณอาจดูเหมือนไม่รุนแรง แต่ก็ไม่ใช่อาการที่จะนิ่งนอนใจได้ ดังนั้น เราอาจต้องเริ่มเช็กตัวเองกันบ้างแล้ว

1. ตุ่มใสเหมือนไข่มุก ผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังหลายคนเริ่มต้นมาหาหมอด้วยอาการสิวแปลกๆ บนแก้มหรือจมูก ซึ่งไม่ยอมหายไปเสียที โดยตุ่มเหล่านี้มีลักษณะวาวใส คล้ายกับหัวสิว แต่สิ่งที่จะบ่งบอกนี่เป็นสัญญาณผิดปกติคือ แทนที่มันจะหายไปได้เหมือนสิว กลับค่อยๆ มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นแทน

2. รู้สึกเหมือนมีบางสิ่งติดคอตลอดเวลา การรู้สึกเหมือนมีอาหารติดคอ หรือเหมือนมีเส้นผมอยู่ในคอตลอดเวลาเป็นสัญญาณหนึ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน แต่นั่นคืออาการหนึ่งของโรคมะเร็งในช่องปากที่มักเกิดขึ้นบริเวณโคนลิ้นซึ่งอยู่ภายในลำคอนั่นเอง

3. อาการคันเรื้อรัง หากพูดถึงอาการคัน คงจะไม่มีใครคิดถึงโรคมะเร็งเป็นอันดับแรก และมักเข้าใจผิดว่าเป็นโรคผิวหนัง อย่างไรก็ตาม อาการคันเป็นอาการหนึ่งของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งหากไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องจะไม่สามารถหาสาเหตุของโรคได้เลย

4. เจ็บหู หากคุณมีอาการเจ็บหู เป็นไปได้ว่าอาจมีอาการหูอักเสบจากการติดเชื้อตามปกติ แต่อีกโรคหนึ่งที่เป็นไปได้ก็คือมะเร็งในช่องปากที่อาจลามขึ้นไปถึงเนื้อเยื่อของหูได้ และนั่นหมายถึงว่าโรคเริ่มอยู่ในระยะลุกลามแล้ว

5. ประจำเดือนผิดปกติ สาวๆ หลายคนคิดว่า การมีประจำเดือนมากไป น้อยไป หรือการมีเลือดออกกระปริดกระปรอย เป็นเรื่องปกติ ซึ่งนั่นก็ถูกต้องค่ะ แต่ไม่เสมอไป เพราะอาการมะเร็งที่เกิดภายในมดลูกของผู้หญิง โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น ควรมีการตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี เพราะมะเร็งชนิดนี้สามารถรักษาได้ง่ายหากพบในระยะเริ่มแรกค่ะ

6. เปลือกตาตกลง อาการหนังตาตกอย่างไม่ทราบสาเหตุ เป็นอาการที่อาจเกิดได้จากหลายโรค ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรคมะเร็งปอด แต่ผู้ป่วยมักมองข้ามอาการนี้ ทั้งที่เป็นอาการที่เกิดขึ้นเร็วกว่าอาการไอจากโรคมะเร็งปอดเสียอีก

7. พบสะเก็ดหรือก้อนบนผิวหนัง นี่เป็นสัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งผิวหนังที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผื่นจากโรคภูมิแพ้ โดยมักขึ้นอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่าง ศีรษะ คอ หลังมือ หรือบริเวณขาที่มีการตากแดดแรงๆ เป็นประจำ

8. โลหิตจาง หากคุณไม่ใช่คนที่มีภาวะโลหิตจางมาแต่กำเนิด อาการโลหิตจางที่อยู่เกิดขึ้นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะโลหิตจางร่วมกับอาการขับถ่ายมีเลือดปน ยิ่งต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

9. เสียงแหบ อาการเสียงแหบหรือเสียงหายอาจเกิดขึ้นได้ชั่วคราวในผู้ที่เป็นหวัด แต่สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียงแล้ว อาการเสียงแหบจะยังไม่หายไป แถมพ่วงมาด้วยอาการเจ็บคอ เจ็บหู ซึ่งจะพบในระยะที่มะเร็งเริ่มลามเข้าสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงแล้ว

10. ท้องบวม อาการท้องบวมเป็นอาการที่บ่งบอกได้หลายโรค และเป็นอาการของโรคมะเร็งได้หลายชนิด อย่างไรก็ตาม มีผู้ป่วยมะเร็งรังไข่จำนวนมาก ที่มาพบแพทย์ด้วยอาการท้องบวมซึ่งส่วนใหญ่จะสัมผัสได้ว่าไม่ได้เกิดจากการแน่นท้อง

11. คลำพบก้อนบริเวณลำคอ ไม่ใช่ว่าก้อนที่เกิดขึ้นบนลำคอจะหมายถึงมะเร็งเสมอไป แต่นั่นก็เป็นสัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งผู้หญิงมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งชนิดนี้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า แต่ข่าวดีคือ มะเร็งชนิดนี้ เติบโตช้าและมีโอกาสหายสูงค่ะ

12. พบก้อนที่เต้านม ไม่ใช่เพียงการคลำพบก้อนที่เต้านมเท่านั้น แต่รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ เช่น การเจ็บเต้านม การบวมแดงคล้ายกับอาการเต้านมอักเสบ ลักษณะหัวนมผิดปกติคล้ายการถูกดึงรั้ง รวมทั้งการมีผิวเต้านมขรุขระผิดปกติคล้ายเปลือกผลส้ม ซึ่งล้วนแต่เป็นอาการที่บ่งบอกถึงมะเร็งเต้านมทั้งสิ้น

13. ปวดกระดูก อาการปวดกระดูกอาจมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ การติดเชื้อ หรืออาจการเกิดโรคกระดูกพรุน หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่เรียกว่า มะเร็งเม็ดเลือดขาวมัลติเพิลมัยอิโลมา โดยมักทำให้เกิดอาการปวดมากบริเวณกระดูกสันหลัง

14. เจ็บในคอหลังดื่มแอลกอฮอล์ หากคุณรู้สึกเจ็บในคอแบบอธิบายไม่ได้หลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ขณะที่เวลากินอาหารชนิดอื่นกลับไม่เป็น อาจเป็นไปได้ว่านี่คืออาการของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งทำให้ต่อมน้ำเหลืองในลำคอบวมและอักเสบนั่นเอง

15. ปวดฉี่ตลอดเวลา หากคุณมีความรู้สึกเหมือนปวดปัสสาวะตลอดเวลา แม้จะเข้าห้องน้ำแล้วก็ยังรู้สึกปวดอยู่ เป็นไปได้ว่านี่คือสัญญาณของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรืออาจเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งไต ซึ่งสองโรคนี้มีอาการที่คล้ายกันมาก รวมทั้งการปัสสาวะเป็นเลือดด้วย

ใครมีอาการเหล่านี้อย่าพึ่งตกใจไปนะ ทำใจเย็นๆแล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อดูอาการอีกรอบค่า

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *